7 Thông Số Đèn LED Nhất Định Phải Biết Khi Mua

7 Thông Số Đèn LED Nhất Định Phải Biết Khi Mua

Đèn LED đang ngày càng chiếm được ưu thế trong thị trường chiếu sáng. Nó luôn thể hiện được ưu thế vượt trội của mình so với các loại đèn truyền thống khác. Không chỉ tiết kiệm điện năng, an toàn, tuổi thọ cao mà còn thân thiện với môi trường. Ngày nay, đèn LED có rất nhiều mẫu mã và kiểu dáng khác nhau, phục vụ nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Khi lựa chọn mua đèn LED, ta cần quan tâm đến một thông số nhất định. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về một số thông tin bạn cần biết khi mua một bóng đèn LED bất kì.

thông số đèn led

Công suất đèn LED

Đây là thông số chỉ điện năng tiêu thụ của đèn. Công suất càng lớn thì điện năng tiêu thụ càng nhiều. Đơn vị của công suất là watt (w). Công suất không phải là đại lượng chỉ lượng ánh sáng.

Quang thông

Quang thông mới là thông số chỉ lượng ánh sáng phát ra của đèn LED. Quang thông được đo bằng Lumen (Lm). Quang thông càng lớn thì đèn càng sáng. Một bóng đèn sợi đốt 60w cho ra lượng ánh sáng chỉ bằng một bóng đèn LED công suất 7w.

Để biết đèn có chiếu sáng hiệu quả hay không, ta dựa vào hiệu suất chiếu sáng. Nó bằng quang thông/công suất. Đèn có hiệu suất chiếu sáng trên 90lm/w được xem là hiệu quả.

Thông số về tuổi thọ đèn LED

Cần tìm hiểu tuổi thọ quy định của bóng đèn đó. Đèn LED có tuổi thọ cao hơn gấp nhiều lần các bóng đèn truyền thống khác. Bóng đèn đạt chuẩn cần có tuổi thọ ít nhất trên 25.000h. Đi kèm với đó là chế độ bảo hành ít nhất 2 năm.

Nhiệt độ màu

thông số nhiệt độ màu của đèn led

Nhiệt độ màu chỉ màu sắc ánh sáng đèn LED là màu ấm hay lạnh. Nhiệt độ màu được đo bằng thước đo Kelvin (K). Nhiệt độ màu càng cao thì đèn càng sáng lạnh. Đèn LED có 3 mức nhiệt độ màu chính là:

  • Nhiệt độ màu 3000K: ánh sáng màu vàng, gần với ánh sáng đèn sợi đốt.
  • Nhiệt độ màu 4000K: ánh sáng trung tính, hài hòa.
  • Nhiệt độ màu 6500k: ánh sáng trắng, gần với ánh sáng ban ngày.

Thông số chỉ số hoàn màu của đèn LED

thông số chỉ số hoàn màu đèn led

Chỉ số hoàn màun (CRI)  thể hiện mức độ chân thực màu sắc của vật thể mà đèn phản ánh. Đơn vị của CRI là RA. Nhiệt độ màu càng cao thì màu sắc càng chân thực. Với đèn LED, chỉ số hoàn màu cần trên 80RA.

Chỉ số IP

Đây là chỉ số về mức độ chống nước và chống bụi của sản phẩm điện tử. Bao gồm 2 chữ số, chữ số thứ nhất là khả năng chống bụi xâm nhập, chữ số thứ 2 là khả năng chống nước. Với các sản phẩm đèn LED chiếu sáng trong nhà, đèn có chỉ số IP 20 là đạt.

Thông số về góc chiếu sáng của đèn LED

Góc chiếu sáng là góc nằm giữa hai mặt có cường độ sáng tối thiểu bằng 50% cường độ sáng mạnh nhất ở vùng sáng trung tâm. Đèn LED có ánh sáng định hướng hơn các sản phẩm đèn truyền thống khác. Thường có góc chiếu sáng dưới 180 độ. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà ta lựa chọn góc chiếu rộng hay hẹp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết liên quan

preloader
Đăng ký đại lý Hotline